วิธีตรวจสอบว่ามือถือ Android ว่ามีแอพแฝงมัลแวร์หรือไม่ ด้วย Google Play Protect

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Android logo
วิธีตรวจสอบมือถือ Android ว่ามีแอพแฝงมัลแวร์หรือไม่ ด้วย Google Play Protect

 มือถือ Android หลายท่านอาจเป็นห่วงข่าว แอพแฝงมัลแวร์ ซึ่งหากติดตั้งเข้าไปอาจมีการแอบขโมยข้อมูลส่วนตัวต่างๆหรือบางครั้งขโมยข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่ แบบ Ransomware เลยทีเดียว Google ก็ให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาเรื่องแอปแฝงมัลแวร์ เลยเปิดตัว Google Play Protect ในงาน Google I/O เพื่อตรวจเข้มแอปต่างๆที่ติดตั้งบนสมาร์ทโฟน และหยุดการระบาดของมัลแวร์แฝงในแอปด้วย บทความนี้จะเป็นการชวนคุณตรวจสอบว่า Google Play Protect ได้ตรวจสอบแอปที่คุณติดตั้งบนมือถือคุณแล้วหรือยัง
วิธีตรวจสอบว่า Google Play Protect เปิดใช้งานและตรวจสอบแอปแฝงมัลแวร์บนมือถือคุณแล้วหรือยัง ?
ให้เข้าไปที่ Settings > เลือก Google >เลือก Security > จากนั้นเลือก Google Play Protect
จะเห็นรายชื่อแอปที่เพิ่งติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟน หากโชว์อยู่แบบหน้าจอนี้แสดงว่า ผ่านการตรวจสอบจาก Google Play Protect เรียบร้อย หากยังไม่มี ให้เปิดสวิตซ์ ON ที่ Scan Device for Security Threats
ในส่วนที่ 2 ขณะดาวน์โหลดติดตั้งแอป จะขึ้นเครื่องหมายว่า  Verified by Google Play Protect
หากขึ้นแสดงว่าผ่านการตรวจสอบจาก Google Play Protect แล้ว
3.  ช่วงก่อนการอัปเดตแอป จะขึ้นข้อความบนสุดในหน้ารวมการอัปเดตแอปบน Play Store ที่มีรายชื่อแอปต่างๆรออัปเดต โดยข้อความบนสุดจะปรากฎPop-up ว่า No Problems Found  . Apps Scanned at ตามด้วยเวลา แสดงว่าการอัปเดตล่าสุดไม่พบปัญหาว่ามีมัลแวร์แฝงอยู่นั่นเอง
ซึ่งใครใช้สมาร์ทโฟน Android สามารถลองตรวจสอบมือถือ Android ของคุณว่ามีแอปแฝงมัลแวร์อันตรายหรือไม่ตามขั้นตอนข้างต้น หากมีควรงดใช้และทำการถอนการติดตั้ง และตรวจสอบ + พยายามกำจัดมัลแวร์ตัวนั้นทันที
ข้อมูลจาก CNET

0/

ใหม่กว่า เก่ากว่า