Gen 7th ของทางค่าย Intel คืออะไร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 7th Generation Intel Core processors
7th Generation Intel Core processors
     ถ้ามองจากข้อมูลโดยคร่าวตามที่ทาง Intel ได้ออกมาเผยให้เห็นตรงนี้ เบื้องต้นสิ่งที่อินเทลพยายามจะบอกก็คือ ซีพียูในยุค Kaby Lake หรือ Intel 7th Generation นั้นทาง Intel ได้ทำการเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงกระบวนการผลิตจากเดิมที่เป็น 14nm ไปเป็น 14nm+ (Plus) แต่ก็ไม่ได้ระบุรายละเอียดที่ชัดเจนว่าการที่มี “+” เข้ามาเพิ่มนั้น ปรับปรุงอะไร ยังไง จุดไหน แต่บอกมาเป็นภาพกว้าง ๆ ว่าเป็นการปรับปรุงที่ตัวทรานซิสเตอร์ว่ามีการเพิ่มความสูงของฟินและเพิ่มความกว้างของ Gate ซึ่งมันช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตัวทรานซิสเตอร์ให้ดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของ CPU และยังช่วยให้ตัวซีพียูมีระดับการใช้พลังงานที่ลดลงไป ซึ่งตามที่ระบุไว้ก็คือ มันช่วยให้มีประสิทธิภาพต่อวัตต์หรือต่อการใช้พลังงานสูงขึ้น 2 เท่าจากในยุค Skylake (CPU Mobile) หรือถ้ามองจากสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนกว่าคือ มันช่วยให้ซีพียูมีความเร็วที่เพิ่มสูงขึ้นแต่ยังใช้พลังงานเท่าเดิม

       สำหรับ Kaby Lake นั้นแม้ทาง Intel จะหยิบยกตัวอย่างทั้งความเร็วและความแรงจากซีพียูในตระกูลโมบายอย่าง Core i7-7500U ว่าตัว CPU จะมีความเร็วสูงสุดในช่วงบู๊ตที่เพิ่มสูงขึ้นจากตระกูล Skylake อีก 400MHz ซึ่งเมื่อความเร็วสูงขึ้นแน่นอนว่าก็ย่อมให้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นด้วย และเมื่อดูจากสัดส่วนของประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมันก็เพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของความเร็วพอดิบพอดีคือ 12% โดยประมาณ และแม้ว่าทาง Intel จะไม่ได้มีการระบุหรือพูดถึงโดยตรงเกี่ยวกับซีพียูทางฝั่ง Desktop แต่เมื่อเราดูจากข้อมูลตรงนี้เราก็น่าจะพอเดาได้ว่า มันก็คงเป็นไปในลักษณะเดียวกันและถ้าหากมองกลับไปยังข้อมูลหรือข่าวที่เคยหลุดออกมาเคยมีการระบุว่า Core i7-7700K จะสามารถบู๊ตได้ไกลถึง 4.5GHz ก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอีกต่อไป ดังนั้นถ้าหากมองถึงความแรงของซีพียู Desktop ที่เพิ่มขึ้นมาก็คงอิงจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

      อีกหนึ่งจุดที่น่าจะถูกใจสำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ทางด้านความบันเทิงหรือที่เรียกกันว่าใช้เป็น Home Entertainment เป็นหลักก็คงจะเป็นการที่ Intel ได้มีการปรับปรุงหรือเพิ่มเข้ามาของชุด Video engine สำหรับการถอดรหัสวิดีโอได้ในระดับฮาร์ดแวร์ด้วย HEVC 10bit VP9 ที่มันจะช่วยให้มีการใช้งานร่วมกับสื่อความบันเทิงในระดับ 4K ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


     ท้ายที่สุดตรงนี้ ถ้าหากให้ผมประเมินจากสิ่งที่รับรู้กันตรงนี้สำหรับการมาของ Kaby Lake โดยเฉพาะกับตลาด Desktop นั้นผมว่ามันคงจะยังไม่สร้างความแตกต่างไปจาก Skylake ที่ใช้งานกันอยู่ในเวลานี้มากนักอย่างแน่นอน หากมองกันถึงการใช้งานในแบบทั่ว ๆ ไป แต่สิ่งที่ดูว่าน่าดึงดูดก็เห็นจะเป็นความเร็วที่สูงขึ้น ที่มันน่าจะส่งผลหรือมีความหวังว่าเราจะโอเวอร์คล๊อกความเร็วได้เพิ่มมากขึ้นจากยุคนี้ แต่ถ้าหากใครที่ใช้งาน Skylake อยู่แล้วและไม่ได้สนใจในเรื่องของการโอเวอร์คล๊อก ผมก็มองว่ามันก็ไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนจาก Skylake ไปยัง Kaby Lake สักเท่าไหร่ ยกเว้นว่าต้องการ HEVC 10bit VP9 จากตัว iGFX สำหรับใช้ในการดูหนัง ใช้ในการตัดต่อวิดีโอ อีกหนึ่งจุดที่ Intel ยังไม่ได้พูดถึงก็คือในส่วนของตัวเมนบอร์ด ที่มันก็ยังไม่ชัดเจนว่าสุดท้ายแล้ว CPU ในตระกูล Kaby Lake ที่แม้จะยังใช้แพลทฟอร์ม LGA1151 มันยังจะสามารถนำไปใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดในตระกูล Intel 100 Series ได้หรือไม่ หรือจะต้องใช้งานร่วมกับ Intel 200 Series ที่มีออกมาใหม่เท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังคงต้องรอดูคำตอบกันต่อไป

0/

ใหม่กว่า เก่ากว่า