ข้อดี VS ข้อเสีย ของ Notebook แต่ละยี่ห้อที่ “ควรรู้”

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Notebook
มาดูข้อดี ข้อเสียของ Notebook แต่ละยี่ห่อกันครับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Asus logo
ข้อดี
เรื่องการรับประกัน จะยาวนานกว่ายี่ห้ออื่น Asus เป็นผู้ผลิต Mainboard ชื่อดัง การออกแบบจัดวางอุปกรณ์ภายในทำได้ดี ปัจจุบันได้เริ่มผลิต Notebook บางรุ่นที่มีความโดดเด่นเรื่องการ์ดจอ เช่น รุ่น F8SG
ข้อเสีย
Optical Drive และ แกนพับหน้าจอในบางรุ่นเสียง่ายมาก
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ acer logo
ข้อดี
เรื่อง Spec ต่อราคา สเปกสูง ราคาต่ำเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น คือถ้าราคาเท่ากัน จะได้ Spec เครื่องที่สูงกว่า หรือ Spec ที่เท่ากันจะราคาถูกกว่ายี่ห้ออื่น รูปทรงก็ดูสวยงาม โดนใจวัยรุ่น จึงมียอดขายเป็นอันดับ 1 ในไทย หลายท่านที่ใช้หลักการซื้อแบบเทียบ Spec แล้วซื้อตัวที่ถูกกว่าก็จะได้ยี่ห้อนี้
ข้อเสีย
ยอดขายเป็นอันดับ 1 ของประเทศ แต่ปัญหาของเครื่องก็อันดับ 1 ของประเทศเช่นกัน(อาจเป็นเพราะขายมากเสียมากโดยเฉพาะรุ่น Aspire) แต่ถ้าจะซื้อแนะนำพวก Travelmate แต่ยังไงสุดท้ายแล้ว user สำคัญสุด คุณใช้ไม่ระมัดระวังก็เจ๊งทุกยี่ห้อ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Lenovo logo 
ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่สัญชาติจีน เดิมเป็นผู้ผลิต Notebook และ PC ให้กับ IBM ตอนหลังซื้อกิจการส่วน PC/Notebook มาทำตลาดเอง
ข้อดี
เป็น Notebook ที่เน้นความทนทาน โดยเฉพาะรุ่น ThinkPad เหมาะสำหรับใช้พิมพ์ คีย์บอร์ดนุ่ม เหมาะมือ
ข้อเสีย
การออกแบบภายนอกยังคงมีรูปลักษณ์ที่รับมาจาก IBM มาก รูปทรงอาจเชยๆ ไม่โดนใจวัยรุ่น
รุ่นอื่นๆ เครื่องไม่ทนทานเหมือนของเก่า ที่ IBM ผลิต
ว่ากันว่า QC ห่วย มีคนแจ็กพอตเจอของไม่ผ่านมาบ่อยๆ หมายถึง ประกันเคลมของ หรือส่งซ่อม มักเจอปัญหาให้ปวดหัวผู้ใช้อยู่บ่อยๆ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ HP logo
(ค่ายเดียวกัน) ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ส่วนแบ่งการตลาดมียอดขายเป็นอันดับ 1 ของโลก ทำตลาดระดับบนด้วย Notebook HP รุ่น Pavillion ขายระดับล่าง ด้วยยี่ห้อ Compaq เป็น Notebook ที่ให้ประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีมากยี่ห้อหนึ่ง มีศูนย์บริการค่อนข้างครอบคลุมทั่วไทย ส่วนรูปทรงการออกแบบเป็นอเมริกัน อาจไม่ค่อยโดนใจวัยรุ่นไทย
ข้อดี
ทน ไม่แพง สวยแบบอนุรักษ์นิยม dvd ขณะทำงานเสียงไม่ดังสะท้านเครื่อง แบตเตอรี่ไม่ร้อน
ข้อเสีย
หลายรุ่น มีปัญหาเรื่องความร้อน
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Dell  logo
เป็น Notebook ที่มีวิธีการจำหน่ายแบบแตกต่างจากยี่ห้ออื่น ไม่มีขายตามร้านจำหน่ายทั่วไป ถ้าเห็นมีขายแสดงว่าร้านนั้นโทรฯ สั่งซื้อจาก Dell มาอีกที
ถ้าต้องการสั่งซื้อเราจะโทรฯ ติดต่อกับ Sale เพื่อกำหนด Spec ตามที่เราต้องการ หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการผลิตและจัดส่ง
ข้อดี
Notebook ของ Dell เด่นเรื่องความทนทานและการบริการ ถ้าเครื่องมีปัญหาช่างจาก Dell จะให้บริการแบบ Onsite Service (บริการถึงบ้าน/สำนักงานในวันทำการถัดไป)
แต่ลักษณะการขายแบบนี้คนไทยเราไม่ค่อยคุ้นเคย และไม่เห็นสินค้าก่อนการโอนจ่ายเงิน ดังนั้นอาจได้เครื่องที่รูปทรงไม่ถูกใจได้ (สำหรับเบอร์โทรสั่งซื้อสินค้าจากบริษัท Dell ได้แก่ 1800-060-061 ​จันทร์​-​ศุกร์​ 8.00-17.00 ​น.)
ข้อเสีย
ยังหาไม่เจอ เพราะถ้ามันเสีย เราก็เรียกช่างมารับเครื่องไปซ่อมได้ฟรีนี่นา
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ apple  logo
จากค่าย Apple คอมพิวเตอร์ที่มีความโดดเด่นเรื่องการใช้งานด้าน Graphic และการออกแบบที่ถือว่าอยู่ในขั้นเทพ ผลิตภัณฑ์จากค่ายนี้การออกแบบจะใส่ใจทุกรายละเอียด จึงได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความสวยงามลงตัว สะดวกในการใช้งาน(ถ้าคุ้นเคยแล้ว) ปัจจุบันได้ใช้ CPU จาก Intel ในผลิตภัณฑ์ ทำให้สามารถลง Windows และ OS X Leopard ในเครื่องเดียวกันได้ ผู้ใช้ Mac Book จะดูภาพลักษณ์ดี ไวรัสไม่ค่อยกวนใจ แต่ถ้าเครื่องมีปัญหาก็อาจมองหาผู้รู้ยากหน่อย รวมทั้งราคาก็ยังถือว่าสูงกว่า PC Notebook

0/

ใหม่กว่า เก่ากว่า